Skip to main content
Hướng dẫn

Hướng dẫn cho Người giám hộ

Xin chào các bạn!

Chúng tôi hiểu rằng ở vị trí là các bậc phụ huynh và người giám hộ, các bạn sẽ muốn giúp con cái của mình của mình hiểu về an toàn kỹ thuật số để trẻ vị thành niên có thể tự quản lý thời gian của mình trên môi trường mạng, ngay từ bây giờ và khi đã trưởng thành.

Hướng dẫn cho Người giám hộ này được thiết kế để cung cấp một cái nhìn tổng quan về TikTok cũng như các công cụ và quyền kiểm soát mà chúng tôi đã tích hợp vào nền tảng với mục đích giúp cho cộng đồng người dùng luôn được an toàn. Hướng dẫn này cũng cung cấp các thông tin chung về các mối quan tâm phổ biến về vấn đề an toàn trên Internet.

Hãy cùng với các con đọc kỹ hướng dẫn tại Cổng thông tin Giới trẻ TikTokTiêu chuẩn Cộng đồng của chúng tôi và cùng nhau trao đổi, thống nhất về  an toàn trong thế giới kỹ thuật số. Việc thường xuyên có các cuộc trò chuyện thẳng thắn trong gia đình về những cách các con tương tác trực tuyến, bao gồm cả trên TikTok và những nơi khác, sẽ giúp tăng cường ý thức của thanh thiếu niên về quyền công dân kỹ thuật số. Đồng thời cha mẹ có thể trao quyền cho các con tự chú ý đến sự an toàn của bản thân trên internet.

TikTok là gì?

TikTok là nền tảng video dạng ngắn. Bạn có thể tìm thấy những nội dung vui vẻ và tích cực do những người dùng có thật trên khắp thế giới tạo ra. Sứ mệnh của chúng tôi là truyền cảm hứng sáng tạo và mang lại niềm vui.

Cách chúng tôi đề xuất nội dung

Bảng tin Dành cho bạn trên TikTok giúp người dùng khám phá các ý tưởng, nhà sáng tạo, sản phẩm và nội dung giải trí vô cùng đa dạng. Hệ thống của chúng tôi đề xuất nội dung bằng cách xếp hạng video dựa trên tổng hợp nhiều yếu tố, bao gồm video bạn thích hoặc chia sẻ, tài khoản bạn follow, bình luận bạn đăng và nội dung bạn tạo.

Để bảo vệ bảng tin Dành cho bạn, chúng tôi áp dụng các chính sách về các danh mục nội dung không đủ điều kiện để được đề xuất. Thông qua Cấp nội dung, chúng tôi cũng ngăn chặn nội dung có chủ đề quá người lớn xuất hiện trước đối tượng người dùng lứa tuổi thanh thiếu niên. Nếu bạn hoặc trẻ của bạn gặp những nội dung có thể không phù hợp hoặc nội dung trẻ không muốn nhìn thấy, bạn có thể sử dụng các công cụ để hạn chế nội dung không mong muốntùy chỉnh nội dung bằng bộ lọc.

Bắt đầu

Tạo tài khoản TikTok

Bạn có thể tải TikTok xuống từ App Store, Google Play Store, Amazon Appstore và các nền tảng ứng dụng chính thức khác. TikTok có mức đánh giá 12+ trong Apple App Store và được xếp vào loại “Cần có hướng dẫn của phụ huynh” trong Google Play Store. Nếu bạn không muốn con mình tải TikTok xuống, những đánh giá này cho phép bạn ngăn con làm điều đó bằng cách sử dụng các biện pháp kiểm soát dành cho phụ huynh được cung cấp thông qua những cửa hàng hoặc nền tảng này.

Để đăng ký TikTok, người dùng phải cung cấp ngày sinh. Nếu bạn tạo tài khoản thông qua một nền tảng khác, bạn cũng sẽ phải cung cấp ngày sinh trực tiếp cho chúng tôi. Nếu bạn cố gắng tạo tài khoản nhưng không đáp ứng yêu cầu về độ tuổi tối thiểu của chúng tôi, chúng tôi sẽ đình chỉ khả năng bạn có thể tạo một tài khoản khác bằng cách sử dụng một ngày sinh khác.

Tại Hoa Kỳ, chúng tôi cung cấp trải nghiệm chọn lọc và chỉ xem cho những người dùng dưới 13 tuổi, bao gồm các biện pháp bảo vệ bổ sung và bảo vệ quyền riêng tư. Chúng tôi hợp tác cùng Common Sense Networks để giúp đảm bảo nội dung vừa phù hợp với lứa tuổi vừa an toàn với đối tượng khán giả dưới 13 tuổi.

Khiếu nại về quyết định không đủ tuổi trên TikTok

Nếu chúng tôi cho rằng một người dùng nào đó chưa đủ 13 tuổi (hoặc chưa đủ 14 tuổi tại Hàn Quốc và Indonesia) đang sử dụng TikTok, chúng tôi sẽ cấm tài khoản của họ và họ có thể khiếu nại nếu cho rằng chúng tôi đã nhầm lẫn. Nếu bạn là phụ huynh, người giám hộ hoặc người lớn đáng tin cậy của thanh thiếu niên bị chúng tôi cấm tài khoản, họ có thể nhờ bạn giúp họ gửi khiếu nại.

Nếu con bạn quyết định khiếu nại việc chúng tôi cấm tài khoản của họ, chúng tôi sẽ cung cấp cho các em một số tùy chọn để xác nhận ngày sinh của mình. Để gửi khiếu nại, con bạn phải mở ứng dụng TikTok, nhấn vào “Khiếu nại” và làm theo hướng dẫn được cung cấp. Tại một số quốc gia, theo một trong những tùy chọn dành cho các em, các em phải tải lên ảnh của chính mình chụp cùng cha mẹ, người giám hộ hoặc người lớn đáng tin cậy có vai trò xác nhận ngày sinh của các em. Tìm hiểu thêm

Tại sao thanh thiếu niên cần cung cấp ngày sinh thực của mình

TikTok chỉ dành cho những người dùng đủ 13 tuổi trở lên (hoặc 14 tuổi trở lên ở Hàn Quốc và Indonesia). Vì vậy, con bạn cần cung cấp ngày sinh thực của mình. Nếu bạn cung cấp cho chúng tôi thông tin chính xác, chúng tôi có thể đảm bảo rằng các thành viên trong cộng đồng có được trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi, thông qua việc hạn chế quyền truy cập vào một số tính năng nhất định và điều chỉnh quảng cáo cho phù hợp với từng người. Ví dụ: bên cạnh yêu cầu về độ tuổi, chúng tôi cũng không cho phép người dùng nhỏ tuổi trên TikTok sử dụng một số tính năng giới hạn độ tuổi, chẳng hạn như khả năng làm chủ phòng LIVE hoặc sử dụng Tin nhắn trực tiếp.

Tiêu chuẩn Cộng đồng

Cung cấp một môi trường an toàn và luôn sẵn sàng hỗ trợ người dùng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng cảm giác an toàn là điều cần thiết để giúp mọi người thoải mái thể hiện bản thân một cách thật cởi mở và sáng tạo. Chúng tôi sẽ xóa các nội dung, bao gồm video, âm thanh, nội dung phát sóng trực tiếp (LIVE), hình ảnh, nhận xét và văn bản vi phạm Tiêu chuẩn Cộng đồng của chúng tôi. Chúng tôi cũng sẽ xoá các tài khoản có liên quan đến những vi phạm nghiêm trọng hoặc vi phạm lặp lại nhiều lần. Trong một số trường hợp nhất định, chúng tôi sẽ xử lý chặt chẽ hơn và báo cáo những tài khoản đó cho các cơ quan pháp luật có liên quan để giữ an toàn cho cộng đồng. Tiêu chuẩn Cộng đồng của chúng tôi áp dụng cho tất cả mọi người và mọi nội dung được chia sẻ trên TikTok.

Khái niệm cơ bản về TikTok

TikTok cung cấp một ngôi nhà để thể hiện sáng tạo, nơi người dùng có thể thưởng thức một loạt các video hấp dẫn, chân thực và giải trí – từ thử thách khiêu vũ đến hát nhép đến hướng dẫn tự làm, nhại lại lịch sử cho đến meme trên internet. Tìm hiểu thêm về trang Vì bạn, việc trở thành người sáng tạo và sự an toàn của cộng đồng trên TikTok.

Tính năng Gia đình Thông minh

Chăm sóc đời sống kỹ thuật số của người dùng ở lứa tuổi thiếu niên là một công việc không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp cho phụ huynh và người giám hộ  những phương pháp quản lý hiệu quả trên TikTok.

Các tính năng Gia đình thông minh của chúng tôi cho phép phụ huynh liên kết tài khoản TikTok của họ với tài khoản của con cái họ để bật nhiều mục cài đặt liên quan đến nội dung, quyền riêng tư và sức khỏe. Chúng tôi khuyến khích cha mẹ và những người giám hộ thảo luận với các con về các tính năng trong Gia đình Thông minh và giải thích rõ lý do tại sao cha mẹ chọn tính năng này. Các cài đặt này có thể khác nhau tùy thuộc vào khu vực địa lý và phiên bản ứng dụng của bạn.

Các tính năng

  • Tài khoản cá nhân
  • Nhận xét về Video
  • Tin nhắn trực tiếp
  • Tìm kiếm
  • Thời gian sử dụng hằng ngày
  • Chế độ hạn chế

Quyền riêng tư theo mặc định

Khi người dùng trẻ tuổi bắt đầu hành trình số của họ, chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải cung cấp cho họ các mục cài đặt và biện pháp kiểm soát về quyền riêng tư phù hợp với lứa tuổi.

Sức khỏe kỹ thuật số

Chúng tôi cam kết cung cấp cho lứa tuổi thanh thiếu niên và các gia đình những công cụ và tài nguyên để đồng hành cùng họ trên hành trình sức khỏe kỹ thuật số.


Các công cụ An toàn & Quyền riêng tư

Chúng tôi đầu tư vào các công cụ và tài nguyên để giúp phụ huynh, người giám hộ và các gia đình hỗ trợ trẻ của mình trên mạng. Tìm hiểu thêm về các mục cài đặt bạn có thể bật để quản lý trải nghiệm của gia đình mình trên TikTok, bao gồm quyền kiểm soát như lọc bình luận, chặn tài khoản, đặt giới hạn thời gian xuất hiện trên màn hình và tắt chức năng tải video xuống. Xem các Công cụ


An toàn trên mạng: 5 mẹo từ thanh thiếu niên

TikTok cam kết hợp tác với các bậc phụ huynh và người giám hộ trong hành trình hỗ trợ thanh thiếu niên về an toàn kỹ thuật số. Các bậc phụ huynh chia sẻ với chúng tôi rằng họ thường cảm thấy choáng ngợp khi phải đuổi theo các xu hướng và các nền tảng mới. Chính vì vậy, chúng tôi muốn giúp đơn giản hóa mọi thứ bằng cách cung cấp cho phụ huynh thông tin về những mong muốn mà thanh thiếu niên thật sự cần từ những người lớn mà các em tin cậy, cũng như ai là người phù hợp để đưa ra lời khuyên cho các em thay vì để bản thân các em tự ra quyết định!

Sau đây là những điều các em chia sẻ với chúng tôi:

“Giúp con hiểu các quy tắc” Thanh thiếu niên không kỳ vọng người lớn (những người mà các em tin cậy) đều thông thạo cách dùng mọi nền tảng, nhưng các em sẽ rất cảm kích nếu được người lớn hỗ trợ trong quá trình cài đặt tài khoản của mình. Sự hỗ trợ này bao gồm giúp các em kiểm tra và tìm hiểu các cài đặt Riêng tư và An toàn. Các em cũng cho biết phụ huynh không cần e ngại khi đặt ra giới hạn cho các em; đó là điều các em mong đợi và thậm chí sẵn sàng đón nhận! Các công cụ đảm bảo an toàn như tính năng Gia đình Thông minh của TikTok cho phép gia đình đặt ra các giới hạn thực sự quan trọng khi thanh thiếu niên bắt đầu hoạt động trực tuyến.

“Luôn sẵn sàng trò chuyện” Các em thiếu niên muốn người lớn (những người mà các em tin cậy) quan tâm đến đời sống số của mình và công nhận rằng đó là một phần vô cùng quan trọng với các em. Các em sẽ cảm thấy mình được ủng hộ khi biết rằng có một đồng minh luôn sẵn sàng trò chuyện với các em. Do vậy, quý vị phụ huynh đừng ngại trò chuyện với con em mình. Các em rất trân trọng khi biết được quý vị cũng hiểu những sự cố đôi khi có thể xảy ra trên mạng và quý vị luôn sẵn sàng hỗ trợ nếu các em gặp sự cố — dù lớn hay nhỏ.

“Đừng hoảng loạn khi xảy ra sự cố” Khi con cái tìm đến cha mẹ để tìm sự hỗ trợ, đó thật sự là một điều tuyệt vời! Các em có thể đang cảm thấy bị tổn thương, sợ hãi, xấu hổ hoặc buồn bã. Vì vậy, hãy cho các em biết rằng quý vị rất vui khi con cái tìm đến mình. Khi các em chia sẻ về vấn đề mà các em gặp phải, quý vị hãy chú ý đến phản ứng của bản thân; các em tâm sự với chúng tôi rằng nếu người lớn tức giận, lần sau các em sẽ không nhờ hỗ trợ nữa. Tương tự, các em cũng không muốn người lớn coi nhẹ những mối lo lắng mà các em gặp phải, ngay cả khi thật khó để hiểu được vì sao các em lại lo lắng đến vậy. Hãy lắng nghe và không phán xét, hãy đặt câu hỏi và hãy chú trọng vào giải pháp. Nếu thanh thiếu niên vi phạm các quy tắc hay luật lệ, các em cũng biết rằng sẽ có hậu quả xảy ra, nhưng các em cũng muốn được hỗ trợ để hiểu được mình cần thay đổi điều gì nhằm tránh tái diễn những lỗi lầm tương tự sau này.

“Hãy tin tưởng con” Thanh thiếu niên hiểu rằng lòng tin phải gây dựng mới có được. Các em cũng biết người lớn sẽ giám sát mình, đặc biệt là những em nhỏ. Cũng giống như trong thế giới “thực”, các em cho rằng mình nên có quyền tự chủ cao hơn khi các em lớn dần. Mỗi gia đình đều khác nhau và quá trình thanh thiếu niên được quyền sử dụng công nghệ độc lập cũng không giống nhau, nhưng nếu con em quý vị biết cách sử dụng các nền tảng một cách an toàn và luôn tìm đến quý vị để được trợ giúp khi gặp sự cố thì đó chính là nền tảng tuyệt vời để xây dựng lòng tin.

“Hãy tôn trọng quyền riêng tư của con” Một trong những vấn đề khó khăn nhất đối với hành trình nuôi dạy con cái, cả trong môi trường mạng và trong thế giới thực là việc đảm bảo sự cân bằng giữa kỳ vọng của con về quyền riêng tư, đồng thời đảm bảo rằng con vẫn luôn an toàn. Thật khó xử khi các em nói rằng con không muốn bị phụ huynh theo dõi trên nền tảng. Khi đó, có thể quý vị sẽ nghĩ rằng các em đang bày trò nghịch ngợm, nhưng có khi sự thật là các em chỉ muốn có không gian riêng để vui chơi với bạn bè mà không bị giám sát. Quý vị có thể đưa ra một số lý do hợp lý để chứng minh rằng việc theo dõi tài khoản của con cái là điều cần thiết. Trong trường hợp đó, thanh thiếu niên chia sẻ với chúng tôi rằng các em muốn tìm hiểu lý do vì sao phụ huynh theo dõi mình và muốn tìm cách xây dựng lòng tin của phụ huynh. Các em lớn hơn tâm sự rằng các em thường bảo vệ những đứa em nhỏ tuổi hơn và cũng thường trông chừng các em của mình trên mạng. Bởi vậy, quý vị hãy cân nhắc về việc có thể con em mình muốn một người khác thay quý vị giám sát các em trên mạng.

Tài liệu

Để tìm hiểu cách thức tốt nhất trong việc bảo về quyền riêng tư cá nhân, bảo mật tài khoản và trở thành một công dân số gương mẫu, hãy truy cập Cổng thông tin giới trẻ TikTok. Dưới đây là một số tài liệu khác từ các Đối tác An toàn của chúng tôi: