Skip to main content
หัวข้อ

สุขภาวะดิจิทัล

ที่ TikTok เราดำเนินการเพื่อส่งเสริมสุขภาวะที่ดีของทุกคนในชุมชนของเรา ขณะที่เทคโนโลยียังคงช่วยสร้างความสมบูรณ์ให้ชีวิตประจำวันของเรา เราก็ต้องการช่วยทำให้แน่ใจว่าการมีส่วนร่วมทางออนไลน์ของคุณเป็นประสบการณ์ในเชิงบวก เรามุ่งมั่นที่จะมอบเครื่องมือและทรัพยากรที่จะช่วยคุณไปตามเส้นทางสุขภาวะดิจิทัลของคุณ เพื่อให้คุณได้รับความสมดุลที่ลงตัวสำหรับคุณ ต่อไปนี้คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟีเจอร์บางอย่างของเรา รวมถึงแหล่งข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญที่ผู้ใช้ บิดามารดา และผู้ปกครองสามารถใช้ได้

สุขภาวะดิจิทัล

เราให้ความสำคัญกับสุขภาวะของคุณ ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ เราอยากให้คุณรู้สึกดีและรู้สึกว่าสามารถควบคุมประสบการณ์ใช้งานบน TikTok ได้ และเราอยากให้คุณได้รับความสมดุลจากเทคโนโลยีที่มีความลงตัวสำหรับคุณ

ฟีเจอร์สุขภาวะ

เครื่องมือสุขภาวะดิจิทัลของเราจะช่วยสร้างความเข้าใจและควบคุมระยะเวลาที่คุณใช้ไปกับ TikTok มากขึ้น และช่วยจำกัดเนื้อหาที่อาจไม่เหมาะสมกับผู้ชมบางคน การตั้งค่าเหล่านี้อาจแตกต่างไปตามภูมิภาคของคุณและเวอร์ชันของTikTok

เวลาหน้าจอประจำวัน คือฟีเจอร์ที่ช่วยให้คุณกำหนดได้ว่าจะใช้เวลาเท่าใดกับ TikTok ในแต่ละวัน เรียนรู้เพิ่มเติม

แดชบอร์ดเวลาหน้าจอ คือฟีเจอร์ที่เข้าใช้ง่าย ที่ให้คุณสามารถมองเห็นได้ว่าคุณใช้ TikTok อย่างไรและเมื่อใด นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกใช้ ‘การอัปเดตเวลาหน้าจอรายสัปดาห์’ เพื่อให้ส่งข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ไปยังข้อความ Inbox ของคุณ ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถตัดสินใจเกี่ยวกับการใช้งานของคุณได้รอบคอบยิ่งขึ้น และช่วยให้มีสมาธิมากขึ้นเมื่อคุณใช้งาน เรียนรู้เพิ่มเติม

การพักเวลาหน้าจอ คือฟีเจอร์ที่จะแจ้งให้คุณพักเบรคหลังจากใช้เวลาไปกับหน้าจออย่างต่อเนื่องไปแล้วระยะหนึ่ง โดยคุณสามารถกำหนดระยะเวลานี้ได้ เรียนรู้เพิ่มเติม

โหมดการจำกัด คือตัวเลือกที่จะจำกัดการปรากฏขึ้นของเนื้อหาที่อาจไม่เหมาะสำหรับผู้ชมบางคน สามารถเปิดหรือปิดฟีเจอร์นี้ได้ในการตั้งค่าบัญชีของคุณ นอกจากนี้ โหมดการจำกัดยังเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ผู้ปกครองสามารถควบคุมได้โดยตรงเมื่อเปิดใช้งานแนะนำโดยผู้ปกครองไว้ เรียนรู้เพิ่มเติม


เคล็ดลับสำหรับการพิจารณาเกี่ยวกับเวลาหน้าจอ

การพิจารณาเกี่ยวกับสุขภาวะดิจิทัลกับเพื่อนและคนสำคัญของฉัน

ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้เยาว์ที่เริ่มเรียนรู้วิธีการจัดการเวลาหน้าจอของคุณ หรือเป็นครอบครัวที่ต้องการวิธีการปรับปรุงแนวทางการใช้เวลาออนไลน์ร่วมกัน พวกคุณทุกคนก็สามารถนำวิธีต่าง ๆ ไปปรับใช้เพื่อสร้างสมดุลในเส้นทางแห่งการมีสุขภาวะดิจิทัลที่ดีได้

ต่อไปนี้คือคำถาม 7 ข้อซึ่งจัดทำขึ้นร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจาก Internet Matters ที่จะช่วยคุณพิจารณาและสร้างสุขภาวะดิจิทัลที่มีความสมดุลและดีต่อสุขภาพร่วมกัน

 • ฉันต้องการอะไรจากการออนไลน์นี้
  คุณต้องการติดต่อสื่อสารกับเพื่อนใช่ไหม หรือต้องการผ่อนคลาย หรือรับความบันเทิง การคิดถึงสิ่งที่คุณคาดหวังว่าจะได้รับจากบางสิ่งก่อนที่คุณจะเริ่ม ช่วยให้เป็นการง่ายที่จะพิจารณาถึงสิ่งที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของคุณหรือพิจารณาว่าได้รับประสบการณ์ตามที่คุณคาดหวังหรือไม่
 • มีสิ่งอื่นที่ฉันควรทำหรือไม่
  ฉันต้องให้ความสำคัญกับอะไร อะไรคือลำดับที่ดีที่สุดสำหรับการทำสิ่งต่าง ๆ พวกเราทุกคนต้องสร้างความสมดุลระหว่างสิ่งที่เราต้องการทำกับสิ่งที่เราต้องทำ ซึ่งในบางครั้งก็โชคดีที่ทั้งสองอย่างนี้เป็นสิ่งเดียวกัน ประเด็นที่ต้องตรวจสอบก่อนเริ่มกิจกรรมจะช่วยให้แน้ใจได้ว่ากิจกรรมไม่ส่งผลในทางลบต่อส่วนอื่น ๆ ของวัน
 • กิจกรรมนี้จะช่วยปรับปรุงส่วนที่เหลือของวันของฉันได้หรือไม่
  คุณสามารถลองใช้สูตรอาหารที่คุณเห็นทางออนไลน์มาทำอาหารให้เพื่อนในภายหลังได้หรือไม่ คุณสามารถสร้างเนื้อหาตามทักษะ ประสบการณ์ หรือความสนใจของคุณหรือไม่ เพื่อนหรือสมาชิกครอบครัวสนใจมีส่วนร่วมกับสิ่งที่คุณทำหรือไม่ การพิจารณาว่าทุกสิ่งในหนึ่งวันของเราจะเข้ากันได้อย่างไร จะช่วยให้เราได้รับประโยชน์สูงสุดจากสิ่งที่เราทำ
 • ฉันรู้สึกอย่างไรเมื่อเริ่มต้น ระหว่าง และในตอนสุดท้าย
  ความรู้สึกของฉันเปลี่ยนหรือไม่ ฉันรู้สึกดีขึ้นหรือแย่ลง ฉันรู้สึกอย่างที่คาดไว้หรือไม่ สิ่งใดที่มีผลต่อความรู้สึกของฉัน การใช้เวลาสักครู่พิจารณาว่าคุณรู้สึกอย่างไรก่อน ระหว่าง และหลังจบกิจกรรมเป็นวิธีที่ดี และช่วยให้คุณเข้าใจว่าการใช้งานจะมีผลต่อสุขภาวะทั้งในแง่บวกและแง่ลบอย่างไร
 • ฉันใช้เวลาของฉันอย่างไร
  คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่หรือไม่ คุณได้ดูวิดีโอที่คนอื่นสร้างหรือไม่ คุณได้สร้างสิ่งใดด้วยตัวคุณเองหรือไม่ การคิดถึงสิ่งที่เราได้ทำ ไม่ใช่แค่ว่าเราทำบางสิ่งนานเท่าใด จะช่วยให้เราเข้าใจแรงจูงใจของเราและช่วยให้เราเข้าใจการกระทำในอนาคตของเราได้ดียิ่งขึ้น
 • ฉันได้ทำสิ่งที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่
  คุณได้วางแผนและทำตามแผนนั้นหรือไม่ หรือหากคุณไม่ได้วางแผน คุณไปถึงจุดไหน คุณคาดไว้หรือไม่ว่าจะทำสิ่งนั้น อะไรทำให้คุณทำเช่นนั้น การพิจารณาในแง่นี้ช่วยให้เราเข้าใจพฤติกรรมของเราและผลกระทบที่มีต่อเรา
 • ประสบการณ์ใช้งานของฉันสามารถดีกว่านี้ได้หรือไม่
  มีอะไรที่เป็นไปด้วยดี อะไรที่ไปได้ไม่สวย เพราะเหตุใด การคิดถึงสิ่งที่สามารถทำต่างออกไปในคราวหน้าหรือสิ่งที่ทำให้คุณเพลิดเพลินที่สุดในกิจกรรมนั้นจะช่วยให้คุณกำหนดทิศทางประสบการณ์ใช้งานครั้งต่อไปให้ดีขึ้นได้!

ฉันจะหาคำแนะนำเพิ่มเติมได้จากที่ไหน

เป็นเรื่องท้าทายที่จะหาวิธีปรับนิสัยการใช้งานโลกดิจิทัลของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบิดามารดาและผู้ปกครองที่อาจอยู่บนเส้นทางสู่สุขภาวะดิจิทัลนั้นเอง ต่อไปนี้คือแหล่งข้อมูลจาก Internet Matters บางอย่างที่อาจจะมีประโยชน์สำหรับคุณในขณะที่คุณกำลังสร้างการมีสุขภาวะดิจิทัลที่ดีของตนเอง