ศูนย์ความปลอดภัย

การควบคุมด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว
พันธมิตรด้านความปลอดภัย

การควบคุมชุมชน

อัปเดตแล้ว: 20 มิถุนายน 2024

การควบคุมชุมชนช่วยให้คุณกำหนดว่าใครสามารถมีส่วนร่วมโต้ตอบกับคุณหรือคอนเทนต์ของคุณ

การตั้งค่าเหล่านี้อาจแตกต่างกันตามภูมิภาคและรุ่นของแอป

ใครสามารถดูวิดีโอของคุณ

คุณเป็นผู้ควบคุมคอนเทนต์ของคุณ  คุณสามารถกำหนดผู้ที่สามารถดูวิดีโอของคุณในหน้าโพสต์ได้ทุกครั้งที่คุณโพสต์วิดีโอ คุณสามารถเลือกที่จะกำหนดให้มีเฉพาะตัวคุณ “เพื่อน” ของคุณ หรือชุมชน TikTok โดยรวมที่จะสามารถดูวิดีโอของคุณเรียนรู้เพิ่มเติม

ควบคุมผู้ที่สามารถส่งข้อความถึงคุณ

ข้อความโดยตรง (DMs) เป็นวิธีการให้สมาชิกชุมชนสามารถสื่อสารกันแบบส่วนตัว โดยผู้ที่สามารถใช้งานการส่งข้อความโดยตรงจำกัดเฉพาะบัญชีใช้งานที่ลงทะเบียนว่ามีอายุ 16 ปีขึ้นไปและเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่ผู้ปกครองหรือผู้ดูแลสามารถควบคุมหรือปิดการใช้งานได้เมื่อเปิดใช้การแนะนำโดยผู้ปกครอง  ทั้งนี้ ข้อความโดยตรงสามารถถูกตั้งค่าไว้ที่ “ทุกคน” “เพื่อน” (ผู้ติดตามที่คุณติดตามเช่นกัน) หรือ “ไม่มีใคร”เรียนรู้เพิ่มเติม

กำหนดว่าใครสามารถคอมเมนต์ในวิดีโอของคุณ

TikTok ช่วยเชื่อมต่อชุมชนที่เพียบพร้อมและหลากหลาย ที่ซึ่งผู้คนมีอิสระที่จะแสดงออกถึงตัวตนของตัวเอง แต่คุณสามารถกำหนดได้ว่าจะอนุญาตให้มีการคอมเมนต์หรือไม่และจากใคร  โดยบัญชีใช้งานของผู้ใช้งานที่อายุน้อยกว่า 16 ปีจะถูกตั้งค่าไว้ที่ “เพื่อน” (ผู้ติดตามที่คุณติดตาม) ผู้ใช้งานที่อายุน้อยกว่า 16 ปีสามารถเลือกสลับระหว่าง “เพื่อน” หรือ “ไม่มีใคร”  และผู้ใช้งานที่อายุมากกว่า 16 ปีสามารถเลือก “ทุกคน” “เพื่อน” (ผู้ติดตามที่คุณติดตาม) หรือปิดการคอมเมนต์ทั้งหมด  ทั้งนี้ ไม่ว่าคุณจะเลือกตัวเลือกไหน คอมเมนต์ทั้งหมดควรปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ชุมชนของเรา เรียนรู้เพิ่มเติม

คัดกรองคอมเมนต์

นอกเหนือจากการควบคุมคอมเมนต์แล้ว TikTok ยังนำเสนอความสามารถของผู้ใช้งานในการสร้างตัวคัดกรองคอมเมนต์ของตนเอง โดยเรานำเสนอวิธีในการคัดกรองคอมเมนต์ที่คุณไม่ต้องการอย่างรวดเร็วและง่ายดายสองวิธี  วิธีแรกจะซ่อนคอมเมนต์ที่ไม่เหมาะสมที่ระบบของเราตรวจสอบพบในวิดีโอของคุณโดยอัตโนมัติ ส่วนวิธีที่สองให้คุณสามารถสร้างรายการคำสำคัญเพื่อให้คอมเมนต์ที่ประกอบด้วยคำเหล่านั้นถูกซ่อนโดยอัตโนมัติเช่นกัน เรียนรู้เพิ่มเติม

การลบคอมเมนต์

คุณเป็นผู้ควบคุมคอนเทนต์ของคุณ รวมถึงคอมเมนต์จากผู้อื่นคุณสามารถลบคอมเมนต์ที่คุณไม่ต้องการจะเห็น หรือรายงานคอมเมนต์นั้นโดยการกดแช่ไว้บนคอมเมนต์ที่คุณคิดว่าทำการละเมิดหลักเกณฑ์ชุมชนของเรา เรียนรู้เพิ่มเติม

การบล็อกบัญชีใช้งาน

TikTok ให้คุณสามารถกำหนดไม่ให้บุคคลใดมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับคุณหรือคอนเทนต์ของคุณด้วยเหตุผลใดก็ตาม โดยการบล็อกผู้ใช้งานจะทำให้ผู้ใช้งานนั้นไม่สามารถดูคอเทนต์ของคุณหรือส่งข้อความถึงคุณ เรียนรู้เพิ่มเติม

การลบผู้ติดตาม

การลบบุคคลออกจากการติดตามคุณ เป็นสิ่งที่ทำได้ง่าย และหมายความว่าคอนเทนต์ของคุณจะไม่ปรากฏในฟีดการติดตาม (Following) ของบุคคลนั้นอีกต่อไป เรียนรู้เพิ่มเติม

ใครสามารถดูวิดีโอที่คุณไลก์

คุณสามารถป้องกันไม่ให้ผู้อื่นเห็นวิดีโอที่คุณไลก์ การทำเช่นนั้นจะทำให้สิ่งที่เป็นความชื่นชอบในการดูคอนเทนต์ของคุณ (วิดีโอที่คุณไลก์) เป็นส่วนตัว เรียนรู้เพิ่มเติม

การอนุญาตให้สามารถดาวน์โหลดวิดีโอของคุณ

การปิดการดาวน์โหลดวิดีโอหมายความว่าบุคคลอื่นจะไม่สามารถดาวน์โหลดวิดีโอของคุณไปยังอุปกรณ์ของพวกเขา วิดีโอของผู้ใช้งานที่อายุน้อยกว่า 16 ปีและผู้ใช้งานที่มีบัญชีใช้งานส่วนตัวจะไม่สามารถถูกดาวน์โหลดได้ นอกจากนี้ ค่าตั้งต้นของการตั้งค่าการใช้งานข้อนี้สำหรับผู้ใช้งานที่อายุ 16-17 ปีจะถูกปิด แต่สามารถเลือกเปิดใช้งานได้ในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว เรียนรู้เพิ่มเติม

ใครสามารถดูเอ็ทกับคุณ

การดูเอ็ทเป็นฟีเจอร์หนึ่งของวิดีโอบน TikTok ที่ช่วยให้ผู้ใช้งาน TikTok รายอื่นใช้คอนเทนต์ของคุณเพื่อสร้างวิดีโอรูปแบบแบ่งเป็นสองหน้าจอที่ใช้เสียงบันทึกเดียวกัน ผู้สร้างการดูเอ็ทสามารถกำหนดว่าใครสามารถดู, คอมเมนต์ และดาวน์โหลดวิดีโอที่สร้างขึ้นใหม่นั้น และผู้สร้างที่อายุ 16 ปี ขึ้นไปที่มีบัญชีใช้งานสาธารณะสามารถใช้งานการดูเอ็ทได้

การดูเอ็ทสามารถเป็นวิธีที่สนุกในการสร้างวิดีโอร่วมกับผู้ใช้งานรายอื่น แต่คุณสามารถกำหนดได้ว่าใครสามารถทำการดูเอ็ทกับคอนเทนต์ของคุณได้ การตั้งค่าการใช้งานนี้สามารถทำได้ง่ายในระดับบัญชีใช้งาน และการตั้งค่านี้เพียงครั้งเดียวก็สามารถใช้กับวิดีโอทั้งหมดของคุณ นอกจากนี้ คุณยังสามารถเปิดหรือปิดการดูเอ็ทในแต่ละวิดีโอได้เช่นกัน เรียนรู้เพิ่มเติม

ใครสามารถสติชกับคอนเทนต์ของคุณ

การสติชช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถตัดต่อฉากจากวิดีโอของผู้ใช้งานรายอื่นใส่ในวิดีโอของตนเอง การสติชเป็นอีกวิธีหนึ่ง เหมือนการดูเอ็ท ที่จะนำคอนเทนต์ของผู้ใช้งานรายอื่นมาตีความใหม่และเพิ่มเติม สานต่อเรื่องราวของผู้ใช้งานรายอื่น การเรียนการสอน สูตรอาหาร บทเรียนคณิตศาสตร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย  ผู้สร้างการสติชสามารถกำหนดว่าใครสามารถดู คอมเมนต์ และดาวน์โหลดวิดีโอที่สร้างขึ้นใหม่นั้น และผู้สร้างที่อายุ 16 ปี ขึ้นไปที่มีบัญชีใช้งานสาธารณะสามารถใช้การใช้งานสติชได้ เรียนรู้เพิ่มเติม