Upload

Log in to follow creators, like videos, and view comments.

eh-background

Create effects

See more
© 2023 TikTok

kalasinnews

Kalasinnews

2Following
10.5KFollowers
160.6KLikes

เพื่อสังคม วัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว ข่าวออนไลน์เบอร์ 1 ในใจชาวกาฬสินธุ์

แม่น้ำปาวที่รองรับการระบายจากเขื่อนลำปาว ขณะนี้ได้เกิดน้ำล้นตลิ่งทะลักท่วม ล่าสุดท่วมอีกพื้นที่ 2 อำเภอ นาข้าว 9,000 ไร่ จมน้ำ

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว ได้รายงานสถานการณ์น้ำประจำวันที่ 2 ตุลาคม 2566 มีปริมาณน้ำในเขื่อนลำปาว 2,066 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 104% จากปริมาณเก็บกัก 1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร มีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาว 27 ล้านลูกบาศก์เมตร ระบายออก 35 ล้านลูกบาศก์เมตร... ติดตา​มได้ที่​
#แฟนข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​tiktok​ #ksnews
ศูนย์การฝึกนักศึกษาวิชาทหารมณฑลทหารบกที่ 23 ร่วมกับคณะผู้บริหารสถานศึกษา ผู้กำกับนักศึกษาวิชาทหารของศูนย์ฝึกย่อยโรงเรียนเขาวงพิทยาคารและชุดครูฝึก จัดกิจกรรมนักศึกษาวิชาทหารจิตอาสาพระราชทานบริจาคโลหิต โดยมีนักศึกษาวิชาทหารชั้นปีที่ 3 จำนวน 20 สถานศึกษา รวม 86 นาย โดยใช้สถานที่จัดกิจกรรม ณ โรงเรียนเขาวงพิทยาคาร อำเภอเขาวง จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมอบโลหิตที่ได้รับบริจาคกับนักศึกษาวิชาทหาร ให้กับสภากาชาด โรงพยาบาลจังหวัดกาฬสินธุ์เพื่อเก็บไว้เป็นเลือดสำรอง ได้ปริมาณทั้งหมด 30,100 ซีซี... ติดตา​มได้ที่​ #แฟนข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​tiktok​ #ksnews
สวะผักตบชวากว่า 1,000 ตัน ปิดทางน้ำอ่างเก็บน้ำเลิงไก่โอก จุดบรรจบลงแม่น้ำปาว น้ำไหลระบายช้า

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวออกประกาศฉบับที่ 7 โดยนายสำรวย อินพิทักษ์ ผู้อำนวยการโครงการแจ้งว่ามีแนวโน้มจะมีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาวต่อเนื่องอีกไม่น้อยกว่า 7 วัน จึงปรับการระบายน้ำดังนี้ วันที่ 30 กันยายน 2566 ระบาย 28 ล้านลูกบาศก์เมตร วันที่ 1 ตุลาคม 2566 ระบาย 30 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยในวันนี้ 30 กันยายน 2566 เขื่อนลำปาวมีน้ำอยู่ที่ 2,069 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 104% จากปริมาณเก็บกักสูงสุด 1,980 ล้านลูกบาศก์เมตร มีน้ำไหลเข้า 49 ล้านลูกบาศก์เมตร... ติดตา​มได้ที่​
#แฟนข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​tiktok​ #ksnews
เช้าวันนี้ (29 ก.ย. 2566) ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ขอเชิญพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดกาฬสินธุ์ ได้ร่วมทำบุญข้าวสาก ตามประเพณีฮีตสิบสองครองสิบสี่ของชาวอีสาน ณ วัดกุดอ้อ ตำบลหลุบ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมีพระครูสุตรัตนานุกูล เจ้าอาวาสวัดกุดอ้อ เลขานุการเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมคณะสงฆ์จำนวน 6 รูป เจริญพระพุทธมนต์ และกล่าวสัมโทนียกถา หลังจากนั้นเหล่าญาติที่นำห่อข้าวน้อยมาก็นำไปวางตามอัฐิธาตุ อุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับ

"บุญข้าวสาก"

“สาก” ในที่นี้มาจากคำว่า “ฉลาก” ในภาษาไทย ข้าวสากหรือฉลากภัตร บุญข้าวสาก คือ การทำบุญที่ให้พระเณรทั้งวัด จับสลากเพื่อจะรับปัจจัยไทยทาน ตลอดจนสำรับกับข้าว ที่ญาติโยมนำมาถวาย... ติดตา​มได้ที่​
#แฟนข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​tiktok​ #ksnews
วันนี้ (29 ก.ย. 2566) กาฬสินธุ์ โรงเรียนประกาศหยุดเรียนเนื่องจากเหตุพิเศษ เนื่องจากภัยพิบัติน้ำท่วม โชคดีทางโรงเรียนทำการสอบเก็บคะแนนกลางภาคเรียบร้อยแล้ว และเตรียมรับสถานการณ์ไว้ได้ทันท่วงที

น.ส.รัชนี มุลศรี (เสื้อขาว) ครูโรงเรียนอุ่มเม่าวิทยา ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า ระดับน้ำได้ไหลเข้ามาในพื้นที่ของโรงเรียนตั้งแต่ช่วงเช้าของวานนี้ ซึ่งสถานการณ์นี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาหลายปีแล้ว เพิ่งจะเกิดน้ำท่วมขึ้นปีนี้เพราะสภาพฝนตกหนัก อีกทั้งปริมาณน้ำในเขื่อนลำปาวมีปริมาณน้ำสูง ก็เลยทำให้มีการระบายน้ำออกมาด้วย ก็เลยทำให้ลำน้ำพานที่อยู่ใกล้ๆ กับโรงเรียน สูงขึ้นไปด้วย ก็เลยมีน้ำไหลเข้ามาเอ่อท่วมในโรงเรียน ทั้งส่วน อาคารอเนกประสงค์ที่เป็นหอประชุม โรงเลี้ยงไก่ อาคารเรียน ทำให้ไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้ ก็เลยได้ทำการขนสิ่งของทั้งโต๊ะเรียน หนังสือเรียน ขึ้นไปไว้ยังชั้น 2 ของอาคาร หากปล่อยไว้จะเสียหาย โชคดีที่ทางโรงเรียนทราบสถานการณ์ล่วงหน้าจากการแจ้งเตือนของเขื่อนลำปาวว่าจะมีการปล่อยน้ำออกมาเยอะ ทางโรงเรียนก็เลยเตรียมรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นไว้ได้ทันท่วงที วันนี้จึงประกาศหยุดเรียนเนื่องจากภัยพิบัติน้ำท่วม... ติดตา​มได้ที่​
#แฟนข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​tiktok​ #ksnews
AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR Asia กับรางวัล “Best Companies to Work for in Asia 2023” โดย AIS เป็นองค์กรเดียวในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมที่ได้รับรางวัลต่อเนื่องเป็นปีที่ 5 ตอกย้ำตำแหน่งองค์กรโทรคมนาคมที่ดีที่สุดในด้านทรัพยากรบุคคลและน่าทำงานมากที่สุดของประเทศไทย... ติดตา​มได้ที่​ #แฟนข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​tiktok #ksnews
โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว โดยนายสำรวย อินพิทักษ์ ผู้อำนวยการฯ ได้ออกประกาศเรื่องสถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาว และแนวทางการระบายน้ำ ฉบับที่ 5 ด้วยปัจจุบันวันที่ 27 ก.ย. 2566 อ่างเก็บน้ำลำปาว มีปริมาณน้ำ 2,034.00 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 102.73 ของความจุที่ระดับเก็บกัก ปริมาณน้ำเกินระดับเก็บกัก 54.00 ล้าน ลบ.ม. โดยในวันที่ 26 ก.ย. 2566 ได้มีฝนตกอย่างต่อเนื่องครอบคลุมพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ จากร่องความกดอากาศต่ำกำลังแรง ตามประกาศแจ้งเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 2 (249/2566) และฉบับที่ 8 (255/2566) จึงทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำในปริมาณมากกว่าปกติอย่างต่อเนื่อง และยังมีแนวโน้มที่จะมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างในปริมาณมากต่อเนื่องไปอีก ไม่น้อยกว่า 7 วัน โดยปัจจุบันได้มีการปรับระบายน้ำผ่านอาคารระบายน้ำ (Service Spillway) เป็นวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. แต่หากยังไม่ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำมีแนวโน้มลดลง จึงมีความจำเป็นจะต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านอาคารระบายน้ำต่อไปเป็นวันละ 25 ล้าน ลบ.ม. ทั้งนี้เพื่อรักษาเสถียรภาพของตัวเขื่อน ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในลำน้ำปาวด้านท้ายเขื่อนจะมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงขอประกาศให้ประชาชนด้านท้ายเขื่อน บริเวณสองฝั่งลำน้ำปาว ได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขนย้ายสิ่งของที่อยู่บริเวณที่ต่ำขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย ซึ่งโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว จะประกาศสถานการณ์น้ำให้ได้ทราบต่อไป... ติดตา​มได้ที่​ #แฟนข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​tiktok​ #ksnews
AIS เตรียมความพร้อมเครือข่ายทั้งโทรศัพท์มือถือและเน็ตบ้านรับมือพายุเต็มที่ หลังกรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนว่าจะมีพายุดีเปรสชัน เคลื่อนขึ้นบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง และจะเคลื่อนตามแนวร่องมรสุมที่พาดผ่านประเทศไทยตอนบน ในระหว่างวันนี้  – 29 กันยายน 2566 ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล  ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากส่งผลกระทบต่อประชาชนในหลายพื้นที่... ติดตา​มได้ที่​ #แฟนข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​tiktok​ #ksnews
กาฬสินธุ์ เฝ้าระวังปริมาณน้ำในเขื่อนลำปาวและอ่างเก็บน้ำขนาดกลางในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ 11 แห่ง เกินระดับเก็บกัก 100% แล้ว ยืนยันตัวเขื่อนลำปาวแข็งแรงมั่นคง แต่ต้องระบายน้ำออกเยอะ เพราะวันนี้มีน้ำไหลเข้าอ่างถึง 30.56 ล้าน ลบ.ม.

สถานการณ์เฝ้าระวังสภาพอากาศประจำวันที่ 27 ก.ย. 2566 พื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ มีฝนตกกระจายในระดับปานกลางทั่วทั้งจังหวัด อ่างเก็บน้ำขนาดกลางมี 17 แห่ง อ่างที่มีความจุปริมาณน้ำมากกว่า 100% มี 9 อ่าง ประกอบด้วย 1. อ่างฯ ห้วยโพธิ์ ตำบลห้วยโพธิ์ อำเภอเมืองกาฬสินธุ์ 2. อ่างฯ ห้วยสังเคียบ บ้านเหล่าภูพาน ตำบลแซงบาดาล อำเภอสมเด็จ 3. อ่างฯ ห้วยสะทด บ้านปลาขาว ตำบลคำบง อำเภอห้วย 4. อ่างฯ ห้วยจาน บ้านบ่อแก้ว ตำบลบ่อแก้ว อำเภอนาคู 5. อ่างฯห้วยมะโน บ้านนาคลอง ตำบลนาคู อำเภอนาคู 6. อ่างฯ ลำพะยัง ตำบลสงเปลือย อำเภอเขาวง 7. อ่างฯ สายนาเวียง บ้านกุดสิม ตำบลกุดสิมคุ้มเก่า อำเภอเขาวง 8. อ่างฯ ห้วยแกง ตำบลดงพยุง อำเภอดอนจาน และ 9. อ่างฯ ห้วยวังลิ้นฟ้า ตำบลคำเหมือดแก้ว อำเภอห้วยเม็ก... ติดตา​มได้ที่​
#แฟนข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​tiktok​ #ksnews
โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว โดยนายสำรวย อินพิทักษ์ ผู้อำนวยการฯ ได้ออกประกาศเรื่องสถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาว และแนวทางการระบายน้ำ ฉบับที่ 4 ณ วันที่ 25 ก.ย. 2566 เนื่องจากมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ และจากค่าเฉลี่ยในเดือนตุลาคม จะมีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำอีกประมาณ 240 ล้าน ลบ.ม. ปัจจุบันมีการระบายน้ำผ่านอาคารระบายน้ำ (Service Spillway) ในอัตราวันละ 8.64 ล้าน ลบ.ม. แต่ยังไม่ทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำมีแนวโน้มลดลง จึงมีความจำเป็นต้องปรับเพิ่มการระบายน้ำผ่านอาคารระบายน้ำเป็นวันละ 12 ล้าน ลบ.ม. ในวันที่ 25 ก.ย. 2566 เวลา 12.00 น. แบบขั้นบันไดเป็นต้นไป และจะปรับเพิ่มขึ้นเป็นลำดับจนถึงประมาณวันละ 20 ล้าน ลบ.ม. ต่อวัน ซึ่งจะทำให้ระดับน้ำในลำน้ำปาวด้านท้ายเขื่อนมีระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงประกาศให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ท้ายเขื่อน บริเวณสองฝั่งลำน้ำปาว ได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งขนย้ายสิ่งของที่อยู่บริเวณที่ต่ำขึ้นที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหาย ซึ่งโครงการฯ จะประกาศสถานการณ์น้ำให้ได้ทราบต่อไป... ติดตา​มได้ที่​ #แฟนข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​tiktok​ #ksnews
วันที่ ๒๓-๒๔ กันยายน ๒๕๖๖ ณ โรงแรมทีเคพาเลซ แอนด์ คอนเวนชั่น เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ นายนัยฤทธิ์ จำเล ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ เป็นประธานพิธีเปิดฯ และปาฐกถาพิเศษเรื่อง มุมมอง ๔ ภาค สู่นวัตกรรมการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดและสมาชิกสภาเกษตรกรแห่งชาติ และ นายรัตนะ สวามีชัย เลขาธิการสภาเกษตรกรแห่งชาติ บรรยายพิเศษเรื่อง การขับเคลื่อนองค์กรอย่างมืออาชีพ ตามโครงการ การบูรณาการเครือข่ายความร่วมมือจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัดและสมาชิกสภาเกษตรกรแห่งชาติ เพื่อประเมินผลการเลือกตั้งสมาชิกสภาเกษตรกรจังหวัด และสมาชิกสภาเกษตรกรแห่งชาติ พร้อมพิจารณาแผนแม่บทยุทธศาสตร์พัฒนาการเกษตร ยกระดับเกษตรกรเป็นกำลังสำคัญในการสร้างเศรษฐกิจประเทศ และเสนอรัฐบาลจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือเกษตรกร โดยมี ประธานสภาเกษตรกรจังหวัด และหัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัด ๗๗ จังหวัดทั่วประเทศ ร่วมการประชุมสัมมนาฯตรั้งนี้ สำหรับจังหวัดกาฬสินธุ์ มีนายวุฒิพงษ์ พลอยวิเลิศ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดกาฬสินธุ์ และ ดร.นิรุจน์ อุทธา หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดกาฬสินธุ์ ร่วมประชุมฯ
กลไกการขับเคลื่อนเพื่อยกระดับองค์กรสู่ความเป็นมืออาชีพของสำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ จะประกอบด้วยการยกระดับการทำงานของหัวหน้าสำนักงานฯ/และพนักงาน ให้มีความรู้ความสามารถทางวิชาการ มีศักยภาพด้านการประสานความร่วมมือทุกภาคส่วน มีความรักความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว มีความศรัทธาต่อการแก้ปัญหาเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อเกษตรกร ตามบทบาทหน้าที่ๆกฎหมายกำหนด มีผลงาน และเป็นที่ยอมรับของหน่วยงานอื่นๆ โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ทั้งภาคนักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัย นักปกครอง นักพัฒนาสังคม นักการเมือง นักกฎหมาย และข้าราชการสำนักนายกรัฐมนตรี มาร่วมเป็นวิทยากร ให้คำแนะนำ สร้างกลไกในการขับเคลื่อนการยกระดับองค์กรสู่ความเป็นมืออาชีพ โดยได้จัดทำแผนแม่บทพัฒนายุทธศาสตร์การเกษตร ยกระดับเกษตรกรเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจประเทศบนพื้นฐานเศรษฐกิจพอเพียง และมีข้อเสนอให้รัฐบาลจัดตั้งกองทุนช่วยเหลือพัฒนาเกษตรกร ที่สำนักงานสภาเกษตรกรแห่งชาติ ด้วย ซึ่งจะเกิดเป็นประโยชน์ต่อการวิจัยพัฒนายกระดับอาชีพเกษตรกร สร้างการเปลี่ยนแปลงสู่การเกษตรยุคใหม่บนพื้นฐานของเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต... ติดตา​มได้ที่​
#แฟนข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​กาฬสินธุ์​ #ข่าว ​tiktok​ #ksnews
Get TikTok App